Giỏ hàng

Xác định loại da của bạn để chăm sóc da cho đúng cách

Xác định loại da của bạn là tiền đề để có 1 quy trình chăm sóc da đúng, nhưng bọn mình ước gì xác định loại da dễ như ăn kẹo. Không hề đơn giản 1 tí nào, da chúng ta cực kỳ phức tạp, hôm nay dầu mai da trở khô là bình thường, chưa kể loại da sẽ thay đổi theo thời gian (khi ta già) và môi trường thay đổi.

Các loại da và cách xác định loại da của bạn

1. Da dầu 

Da dầu là chất da cực kì phổ biến và gặp phải ở cả nam giới và nữ giới. Những biểu hiện và dấu hiệu sau đây cho biết làn da của bạn thuộc dạng dầu nhờn:

  • Da thường xuyên bị nhờn ở nhiều vị trí trên mặt. 
  • Vùng chữ T thường bóng loáng vì tiết nhiều dầu.
  • Lỗ chân lông to. 
  • Xuất hiện nhiều mụn đầu đen, đầu trắng, mụn trứng cá trên mặt. 
  • Dễ bắt nắng và sạm da. 

2. Da khô/ Da mất nước

Bạn có biết da khô và da mất nước là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt

Điều đầu tiên khiến bạn dễ dàng bị nhầm lẫn chính là bề mặt da khô và da mất nước có một vài biểu hiện giống nhau: Bề mặt da xuất hiện các vết nứt nhỏ, khi sờ vào thô ráp, sần sùi không phẳng mịn đôi khi bong tróc chảy máu. 

Dù nhìn qua có vẻ hai trường hợp này tương tự nhau, nhưng bản chất lại hoàn toàn khác.

Sự khác biệt giữa da khô và da mất nước

Làn da khô: Tuyến dầu trên da hoạt động rất kém hoặc gần như không hoạt động, lỗ chân lông nhỏ và không dễ phát hiện bằng mắt thường nếu đứng ở cự ly gần. 

Những người có làn da dầu thường xuyên phải đối diện với tình trạng khô căng, bong tróc và ít xuất hiện mụn. 

Làn da mất nước: Thường gặp ở tình trạng da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu bị mất nước. Biểu hiện rõ rệt nhất chính là dầu nhiều trên bề mặt, lỗ chân lông to, da nhăn, khô ráp và căng tức mặt.

Việc thất thoát độ ẩm, lớp sừng trên da phân tách nhiều và xuất hiện vô số tế bào chết. Điều này dễ dàng gây ra hiện tượng  bong tróc thường gặp khi tiết trời hanh khô.

3. Da hỗn hợp 

Làn da hỗn hợp là tổng hợp của hai hay nhiều loại da khác nhau cùng xuất hiện trên gương mặt bạn vào một thời điểm. 

Điển hình,làn da hỗn hợp của bạn sẽ có những vùng bị khô hoặc quá mỏng trong khi vùng trung tâm của khuôn mặt bạn như: mũi, cằm hay trán (thường gọi là vùng chữ T) lại có nhiều dầu. 

Làn da hỗn hợp là loại da lý tưởng của nếp nhăn, mụn hay những nốt ửng đỏ và khô da dễ dàng xuất hiện cùng một thời điểm.

4. Da nhạy cảm

Da nhạy cảm là loại da có lớp màng lipid (lớp màng bảo vệ bên ngoài) bị suy yếu hoặc làm việc kém hiệu quả, thường xuyên chịu sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Nhận biết làn da nhạy cảm: 

  • Các dấu hiệu có thể nhìn thấy được như mẩn đỏ hoặc phát ban, da đóng vảy, sưng phồng hoặc sần sùi. 
  • Các dấu hiệu cảm giác như da ngứa, căng, sạm hay nhức nhối.

5. Da thường

Da thường là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một làn da cân bằng là loại da khỏe mạnh, có sự cân bằng tốt không quá dầu cũng không quá khô. Vùng chữ T (trán, cằm, mũi) có thể có một ít dầu nhưng nhìn chung độ dầu và độ ẩm của da ổn định giúp cho bề mặt da mịn màng, mềm mại, ít bị mụn và nếp nhăn. Da thường là loại da lý tưởng mà ai trong chúng ta cũng mong muốn có được.

Bạn đã xác định được loại da của mình chưa. Xác định loại da đúng sẽ giúp bạn không lãng phí tiền của mua nhầm sản phẩm, dễ dàng lựa chọn đúng sản phẩm và da nhanh đẹp hơn. 

Danh mục tin tức

Từ khóa